Những khả năng của trẻ sơ sinh

1. Phản ứng với ánh sáng và âm thanh

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm vối ánh sáng, nó không những mỏ to mắt để thể hiện sự nhạy cảm của nó với ánh sáng hoặc bóng tối mà ngay cả khi đang ngủ nếu bật đèn sáng nó cũng tỏ ra có cảm giác sáng.

Có người cho rằng trẻ mới đẻ không sẵn có khả năng để nhìn nhận các vật thể. Nhưng kết quả nghiên cứu nhiều mặt cho thấy trẻ mới đẻ hôm trưốc, hôm sau đã biết nhìn rồi. Song trẻ môi đẻ trong những ngày đầu chưa thể phân biệt được ánh sáng hoặc âm thanh riêng biệt mà chỉ có thể phản ứng biểu hiện mơ hồ về vật thể vừa phát sáng vừa có âm thanh.

Lúc đầu mắt trẻ nhìn theo hưóng có ánh sáng chưa biết tìm đến nguồn sáng di động. Nếu ánh sáng và âm thanh cùng phát ra thì sau 5-6 giây đồng hồ nó mối quay đầu hướng về có ánh sáng và tiếng động vang ra.

Tóm lại: Trẻ mối đẻ tiếp thu những kích thích đó đổỉ vói cơ thể mình bằng toàn bộ cơ quan cảm giác của nó. Những cái đó thể hiện tính tổng thể mang ý nghĩ» nguyên thủy của một đứa trẻ mới đẻ. Đấy là phản ứng của trẻ mối đẻ không có gì là lạ cả.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh nghe nhạc

2.Thói quen

Nếu đưa đứa trẻ ra bến xe, trưốc những ánh sáng màu sắc sáng lạn cùng những tiếng còi xe chói tai, ngưòi qua lại tấp nập là những kích thích mới và phát hiện mới đôi với trẻ. Nhưng với trẻ chưa có trong bối cảnh hỗn tạp đó sẽ bị kinh hoàng, đấy không phải là bé không có thính giác và thị giác, mà biểu hiện đó là do tiếng ồn quá mạnh làm cho bé mất cảm giác.

Từ đây chứng minh rằng trẻ mói đẻ có thể thích nghi một cách máy móc với điều kiện ngoại cảnh. Hơn nữa đôì vói những tiếng động mới thông thường lúc đầu trẻ rất hào hứng, nếu cứ lặp lại nhiều lần thì trẻ quen và không chú ý, cho nên trẻ mối đẻ bẩm sinh đã có các thói quen và khả năng lựa chọn.

3. Sự phát hiện về mối quan hệ làm quen

Trẻ mới đẻ có thể nhìn và cảm giác được môi quan hệ bản thân mình vói các sự vật xung quanh một cách rõ ràng, tức là môi quan hệ làm quen, là vì trẻ mói sinh ngày nào cũng tiếp xúc làm quen như vậy.

Ví dụ: Khi khóc thì được bú sữa. Khi cựa quậy thì được nới lỏng chăn ủ, khi cười thì được nhìn thấy gương mặt người lớn tươi cười với nó.

Related Posts

About The Author

Add Comment