Đau thông thường ở trẻ và cách xử lý

Cũng như người lớn, trẻ em có thể đau đầu, đau ngực, đau khớp vối cách biểu hiện khác nhau và cần được theo dõi phát hiện và xử lý. Có thể chia các nguyên nhân gây đau thành 3 loại:

Các nguyên nhân thông thường bầm dập, xước da do côn trùng, do lạnh, do bỏng, do chuột rút, do chấn thương khốp nhẹ.

Nếu nghi ngờ căn nguyên gây đau là một trong các bệnh cấp cứu, hoặc kèm theo các triệu chứng nặng nề khác, cần đưa đi khám xét: như đau ỏ vùng hố chậu phải kèm theo sốt, tiêu chảy, hoặc đau đau kèm theo nôn, đau sưng khớp… đau dữ dội vật vã.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Đau không phát hiện ra nguyên nhân hoặc đau quá mức chịu đựng của cơ thể, cho dù bất cứ nguyên nhân gì cũng có thể dận tổi xốc và tử vong đều cần được đưa vào cơ sở y tê để khám.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Bất cứ trường hợp đau nhức nào ổ trong đầu trẻ em cũng phải hết sức cảnh giác để tránh bỏ sót và phát hiện muộn những bệnh nguy hiểm. Trừ các trường hợp trẻ chỉ bị đau đầu nhẹ với những lý do chắc chắn là không nguy hiểm như tập trung cao trong học tập, xem tivi, sử dụng vi tính quá lâu, đau mắt, đau răng, viêm họng… còn các trưòng hợp khác đau đầu nhiều và kéo dài cần được đưa tói các cơ quan y tế để khám, đặc biệt là khi trẻ kèm theo các triệu chứng sốt cao ly bì, ngủ gà, giảm vận động.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Các thuốc nhỏ mũi của người lớn không được dùng cho trẻ nhỏ vì có thể gây ức chê hệ thần kinh trung ương làm trẻ hôn mê, giảm thân nhiệt.

Sự hấp thụ thuốc ở dạ dày, ruột của trẻ em cũng khác vối người lớn, quá trình hấp thụ thuốc ỏ dạ dày, ruột phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ toan của dịch dạ dày, thòi gian rỗng của dạ dày, lượng muối mật, vi khuẩn chí ỏ ruột, cũng như tính chất lý hóa của thuốc.

Ở trẻ nhỏ dịch dạ dày kém toan hơn ở người lổn vì vậy các thuốíc dễ bị phá hủy bởi độ toan của dịch dạ dày lại thích hợp với trẻ em, nếu uống.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Ví dụ: Một số loại thuốc kháng sinh khi cho trẻ em uống thì thuốc được hấp thụ tốt hơn. Hơn nữa, niêm mạc ruột của trẻ em có nhiều nhung mao, lưới mao mạch I niêm niạc ruột phong phú làm cho hấp thụ thuốc được nhanh và được nhiều hơn.

Vì vậy người ta thường bào chế các loại thuốc nưốc siro hoặc hỗn dịch treo (nhũ tương) để dùng cho trẻ em uống tránh được tiêm gây đau khiến trẻ khiếp sợ.

Các tình trạng bệnh lý trẻ nhỏ thường có 2 xu hướng: cấp tính lan tỏa và tự hạn chế. Xu hướng lan tỏa nghĩa là tổn thương tuy ở một bộ phận nào đó nhưng thường gây ra những biến đối toàn thân, do sự chưa trưởng thành của hệ thần kinh trung ương và sức đề kháng của cơ thể còn yếu.

Related Posts

About The Author

Add Comment