5 lưu ý quan trọng trong việc mua đất thổ cư

Hiện nay, để tìm một mảnh đất để có thể an cư lạc nghiệp là vô cùng quan trọng. Vì vậy mà không nên nóng vội, cần phải có thời gian để nghiên cứu tổng thể trên thị trường cũng như lựa chọn những vị trí cụ thể. Với 5 kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn đọc tự tin hơn khi mua đất thổ cư.

Tìm hiểu thông tin về khu đất

Đầu tiên nên làm khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư là cần phải tìm hiểu thật kỹ về khu đất đó thuộc diện tích như thế nào, đường xá có thuận tiện hay không, khu sinh sống có tốt không. Cuộc sống ở đó sẽ rất thuận tiện nếu như mảnh đất gần trường học, chợ, bệnh viện,…

Có nên đặt cọc hay không

Khi đã trải qua bước xem khu đất và cảm thấy ưng ý về mảnh đất. Vậy làm thế nào bạn biết là có nên đặt cọc không, thì bạn nên yêu cần xem sổ đỏ riêng và phải có bản gốc của mảnh đất đó. Nếu có, thì hãy yêu cần 1 bản photo và đóng dấu sao y như bản chính lên bản photo này. Rồi mới tiến tới việc ký vào hợp đồng đặt cọc.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế phòng khách ngoài trời “đẹp như mơ” có một không hai

Mua đất phải có sổ đỏ

Khi bạn mua một mảnh đất phải có giấy chứng nhân đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Vì đây là một vấn đề vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua, quyết định tính pháp lý của thửa đấy. Điều này sẽ hạn chế được những tranh chấp dân sự khi mua bán, hạn chế được những phát sinh nếu thửa đất thuộc diện thu hồi hoặc nằm trong quy hoạch.

Lăn tay công chứng

Đến ngày ký làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.Bạn nên yêu cầu lăn tay tại phòng công chứng khi bạn giao hết số tiền còn giữ lại (giữ lại một bản).

Chỉ có đất đã có sổ riêng thì bên bán mới dám dẫn đến phòng công chứng để lăn tay. Điều này, giúp bạn tránh được những trường hợp mà pháp luật không công nhận, đó là tránh được tình trạng mua  bán dưới hình thức sổ chung, giấy tay.

Xem thêm: Trang trí nội thất hot nhất năm 2017

Hợp đồng mua bán phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan. Muốn biết những người nào có liên quan phải nghiên cứu hồ sơ thật kỹ. Lịch sử của thửa đất. Nếu tài sản thửa đất đo là một tài sản chung của hộ gia đình, khi bán, các thành viên trong gia đình, bao gồm: Cả vợ chồng, bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem hộ khẩu gia đình) nhằm tránh những tình trạng tranh chấp tài sản sau đó.

Cuối cùng là bạn chỉ cần nắm rõ những điều quan trọng dưới đây:

–     Lúc xem đất xong, yêu cầu xem sổ đỏ riêng và phải có bản gốc.

Nếu không có sổ riêng. Hãy không khéo và xin phép ra về.

–     Khi làm hợp đồng đặt cọc, hãy yêu cầu bản photo sổ đỏ tiêng, có đóng dấu sao y bản gốc, hoặc yêu cầu người bán lăn tay lên bản photo.

–     Đến ngày làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn nhớ yêu cầu bên bán lăn tay tại phòng công chứng. Nhớ cầm 1 bảng về. Khi đã cầm trong tay bản hợp đồng có công chứng này, bạn mới đưa tiền. Với những kinh nghiệm mua đất ở, đất thổ cư và những lưu ý khi đặt cọc.

Related Posts

About The Author

Add Comment