Wrapped Bitcoin của Ethereum làm lu mờ công suất Lightning Network

Kể từ khi dự án khởi chạy cách đây hơn sáu tháng, Wrapped Bitcoin (WBTC) có khoảng 5.9 triệu đô la tương đương 558 BTC được khóa trong hệ thống. Với tỷ lệ hợp đồng token WBTC đang tăng lên, dự án sắp vượt qua công suất của Lightning Network trong tương lai gần.

Hợp đồng Wrapped Bitcoin thu được 558 BTC

Vào tháng 1, Bitgo, Kyber Network và Ren (trước đây là Republic Protocol) đã tiết lộ việc tạo ra một dự án token ERC20 mới có tên Wrapped Bitcoin, một token được tạo ra dựa trên mạng Ethereum – gần đây đang tăng trưởng mạnh mẽ. Về cơ bản WBTC là token ERC20 được hỗ trợ bởi Bitcoin Core (BTC) theo tỷ lệ 1: 1. Những nhà sáng lập WBTC đã giải thích trong buổi ra mắt token rằng hệ thống được thiết kế để mang đến tính thanh khoản hơn cho hệ sinh thái tiền điện tử. Hiện tại, số BTC được đã khóa trong hợp đồng token đã tăng đáng kể về giá trị, thu về 558 BTC với giá trị khoảng 5.9 triệu đô la. Những con số đã tạo ấn tượng kể từ khi dự án bắt đầu vào tháng 1 và đạt được 1 triệu đô la vào tuần đầu tiên của tháng 5. Kể từ ngày 16/04, lượng BTC được thêm vào hợp đồng WBTC đã tăng thêm 272%.

Thống kê WBTC theo Defi Pulse.

So với sự tăng trưởng của Lightning Network, hợp đồng WBTC đang phát triển nhanh hơn nhiều trong khi cả hai đều cung cấp các chức năng tương tự. Kể từ tháng 2 năm 2018, Lightning Network đã giữ khoảng 5.5 BTC tương đương khoảng 46,000 đô la và phải đã mất hơn một năm để vượt qua 10 triệu đô la và đạt mức cao nhất mọi thời đại là 12 triệu đô la vào tháng trước. Tại thời điểm bài này được viết, công suất hiện tại của Lightning Network là 9.5 triệu đô la tương đương 911 BTC. Trong khi công suất của Lightning Network đang giảm dần, vẫn có rất nhiều nhu cầu với token WBTC. WBTC có thể được tìm thấy tại một số sàn giao dịch như Airswap, Hitbtc, Kyber, Radarrelay, Uniswap và Imtoken. Dự án hiện có sự tham gia của một loạt các nhà đầu tư như Grapefruit Trading và nền tảng bảo mật Bitgo có trụ sở tại San Francisco, đóng vai trò giám sát cho tài nguyên của dự án WBTC.

Thống kê Lightning Network theo Defi Pulse.

Sự phổ biến gần đây của WBTC một phần là do các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng tiền điện tử đã hỗ trợ tài sản. Vào ngày 16/07, giao thức Compound, một nền tảng cho vay nguồn mở kết hợp lãi suất trên blockchain Ethereum, đã tuyên bố hỗ trợ cho WBTC. Cộng đồng Compound đã bỏ phiếu tán thành thêm WBTC vào tháng 1, nhưng đã có một số chậm trễ. Sau khi dự án đạt đến mức chín muồi, các thành viên trong cộng đồng Compound đã kêu gọi hỗ trợ cho đồng coin. Bây giờ, đội ngũ phần mềm Compound đã triển khai WBTC và người dùng hiện có thể kiếm tiền lãi và vay WBTC. “Thị trường sử dụng mô hình lãi suất tương tự như ETH, BAT, ZRX và REP, và tỷ giá hối đoái ban đầu là 0.0200”, đội ngũ của Compound cho biết. Cho đến nay, các khoản vay WBTC đã có trị giá 32,000 đô la kể từ khi ra mắt trên Compound.

Cơ sở hạ tầng hỗ trợ WBTC

Một tuần trước, vào ngày 08/07, sàn giao dịch dựa trên nền tảng NEO Switcheo cũng đã ra mắt Wrapped Bitcoin trên nền tảng giao dịch. Jack Yeu của Switcheo đã giải thích: “Lần đầu tiên các trader trên toàn thế giới sẽ có thể mua hoặc bán NEO bằng token gắn với BTC, WBTC thông qua các giao dịch hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo của Switcheo (cross-chain atomic swaps)”. Bổ sung thêm WBTC là một phần mục tiêu của Switcheo hướng tới việc tạo ra một mạng lưới với khả năng hoán đổi chuỗi chéo trên nhiều chuỗi. WBTC đã bổ sung rất nhiều giá trị vào hệ sinh thái Ethereum và giữa tất cả các nền tảng tài chính phi tập trung (defi) như WBTC, Maker và Compound, các giao thức defi kiểm soát hơn 2% toàn bộ nguồn cung ETH.

Một trường hợp khác về WBTC bằng cách sử dụng mạng Bitcoin Cash

Sự trỗi dậy của WBTC cũng diễn ra sau sự ra mắt gần đây của token Simple Ledger Protocol (SLP) có thuộc tính tương tự. Token SLP được xây dựng trên mạng Bitcoin Cash được gọi là BTC2 và token gắn liền được phát hành bởi nền tảng Sideshift.ai. Theo nhà sáng lập Sideshift, token BTC2 được hỗ trợ 1: 1 bằng BTC và những người không sống ở Hoa Kỳ có thể nhận được token bằng ứng dụng hoán đổi Sideshift. Token BTC2 (đừng nhầm lẫn với fork snapshot cùng tên của BTC) sử dụng cùng một khoản phí mạng BCH để giao dịch, điều đó có nghĩa là mọi người có thể gửi BTC mà không phải trả phí giao dịch cao.

Trao đổi BTC lấy WBTC trên Sideshift.ai

Tương tự như gửi WBTC, chủ sở hữu phải ký một giao dịch yêu cầu một lượng gas hoặc gwei nhất định. Ngược lại, các giao dịch BCH hoặc SLP thường có phí mạng trung bình khoảng 0.001 đô la đến 0.005 đô la. Tại thời điểm viết bài, có 100 token BTC2 đang tồn tại, tương đương với giá trị hơn 1 triệu đô la theo giá thị trường BTC hiện tại. Andreas Brekken, nhà sáng lập Sideshift đã nói với news.Bitcoin.com rằng với việc Sideshift đóng vai trò là giám sát BTC của mọi người, một bên đối tác đã được bổ sung, điều này có nghĩa là BTC2 cũng có thể mở ra những cánh cửa cơ hội mới như kiếm lời lãi.

Biểu đồ token BTC2 theo Simpleledger.info

Ngoài WBTC và BTC2, còn có LBTC của Blockstream, một dự án nhằm tạo điều kiện cho một số lượng lớn BTC chuyển sang offchain. Tuy nhiên, không giống như hai token đã nói ở trên được tạo trên các blockchain công khai, LBTC là một sidechain sử dụng một số sàn giao dịch làm liên đoàn đáng tin cậy. Thật thú vị và mỉa mai khi có những người có hàng triệu đô la WBTC, BTC2 và LBTC nghĩ rằng chúng có giá trị để giao dịch với BTC bằng cách sử dụng các chuỗi thay thế với mức phí thấp hơn. Hơn nữa, khi WBTC tiến gần đến khả năng vượt qua khả năng vượt qua công suất của Lightning Network, người ta có thể kết luận rằng việc giao dịch với WBTC hoặc BTC2 sẽ trở nên dễ dàng hơn so với việc học cách nắm bắt các khía cạnh kỹ thuật của Lightning Network.

Disclaimer: Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Bạn đọc nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến các công ty được đề cập hoặc bất kỳ chi nhánh hoặc dịch vụ nào của họ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào liên quan đến việc sử dụng hay phụ thuộc vào nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này. Xem thêm: Libra coin

Related Posts

About The Author

Add Comment