Cách làm mứt cà rốt đúng vị truyền thống cho Tết thêm đậm đà

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt cà rốt chuẩn hương vị truyền thống chỉ qua vài bước vô cùng đơn giản.

Những ngày áp Tết là những ngày chị em náo nức tìm cách làm các món mứt để bàn Tết nhà mình thêm đầy đủ. Một trong những món chị em hay tìm đến là món mứt cà rốt, món mứt phổ biến và là lựa chọn yêu thích vì hương vị thơm ngọt cũng như khá dễ làm.

Mứt cà rốt thơm ngon

Nguyên liệu làm món mứt cà rốt ngon dẻo:

  • Cà rốt : 1kg  (chú ý nên mua loại cà rốt quả nhỏ, đỏ đậm cam, vỏ có vẻ dày và ăn sống có vị ngọt lự, không nên mua loại cà rốt to mà cam nhạt vì dễ là loại ngâm nước thuốc)
  • Đường kính : 1kg
  • Vanilla sữa trắng : 10ml
  • Nước vôi trong hoặc mua vôi sống về tôi, khi tôi sẽ có phản ứng nhiệt, đợi phản ứng xong sẽ thu vôi tôi, chính là một bazo kiềm có hiệu quả giữ cho ca rốt tươi giòn dai ngon, vì vậy chất này khá quan trọng trong công đoạn làm mứt, bạn dùng vôi tôi pha với nước loãng đợi các chất rắn lắng bớt thì lọc lấy nước vôi trong
  • Đường phèn hoặc hạt phèn chua : 50g

Các bước làm mứt cà rốt dẻo ngon:

Cà rốt mua về đem rửa sạch với nước sau đó nạo sạch vỏ, khứa các đường chỉ bên cạnh để chút cắt hoa, nạo xong bạn ngâm ngay vào chậu đá lạnh nhé, trong lúc ngâm thái lát cà rốt thành các miếng theo chiều ngang của cà rốt, mỗi miếng có chiều dài 1-2cm là hợp lí, thái xong sẽ có hình hoa đẹp mắt.

Lấy nước vôi trong cho vào chậu rồi cho cà rốt vào theo, ngâm cà rốt trong nước vôi trong tàm 2 tiếng để nước kiềm cà rốt, tiếp theo là vớt cà rốt ra, khi vớt ra dùng bao nilon cọ hết nhớt trên cà rốt rồi mới xả thêm với nước lạnh, xả 3-4 lần cho thạt sạch mùi vôi, ngâm vôi trong cho cà rốt khi sên không bị nát nhưng để lại mùi vôi sẽ mất vị cà rốt, đây là chú ý khá quan trọng.

Sơ chế cà rốt

Tiếp đó, dùng một nồi lớn thêm vào 1 lít nước rổi bật bếp đun sôi nước, cho vào nồi nước đó 2 thìa phèn chua hoặc 5- 6 viên phèn. Khi nước phèn sôi sùng sục thì cho cà rốt vào đun, chú ý không nấu nhừ ca rốt mà chỉ trần qua với phèn cho cà rốt có màu bóng đẹp, khi trần xong lại rửa sạch với nước lạnh nhé.

Luộc cà rốt

Tiếp theo chúng ta ướp đường cà rốt, cho phần cà rốt trên vào cùng 1kg đường, nếu không thích ngọt có thể giảm còn 600g nhé, ướp cà rốt với đường trong 4-5 tiếng thì mới đủ ngấm. Cứ 30 phút bạn xóc đều cà rốt một lần nhé, thấy cà rốt ra nước thì mới đúng là ngấm đường. Cách làm mứt cà rốt ngon như vậy mới đúng kiểu.

Ướp cà rốt

Đặt 1 chảo đế dày lên bếp rồi bật lửa, khi chảo nóng đều thì cho phần cà rốt vào sên đường, lửa để nhỏ, đảo đều tay tránh cà rốt dính chảo và cháy, nếu thấy khô có thể thêm chút nước lọc vào chảo, đảo nhanh tay dần vì càng lâu đường càng keo dính. Nếm thử nếu thấy cà rốt ngọt đều nghĩa là thành công rồi đó!

Sên đường với cà rốt

Khi nước đường cạn và cà rốt khô lại thì bạn bật lửa nhỏ hết cỡ, dùng thìa đảo và cạo đáy chảo sao cho hạn chế phần tiếp xúc chảo của cà rốt nhất.

Nhỏ vào chảo vài giọt vani trắng rồi đảo tiếp cho hương mứt thêm lan, miếng mứt cuối cùng sẽ có màu cam và bám ngoài đường kết tinh trắng, vị ngai ngái và thơm thoang thoảng.

Bạn đem cà rốt bỏ ra đĩa, đợi bớt nóng nếu thấy cà rốt hơi ướt thì cho vào lò vi sóng quay 10 phút cho khô thạt nhé, mứt cà rốt khô thật thì thời hạn dùng sẽ lau hơn, ít bị mốc hơn.

Lọ mứt cà rốt

Như vậy, trên đây là hướng dẫ chi tiết cho móm mứt cà rốt cực kì ngon và phù hợp với ngày Tết, hi vọng đây sẽ là cẩm nang công thức hợp ý, giúp bạn có ngay món mứt này trên bàn những ngày Tết sắp tới. Chúc các bạn thành công và ngon miệng !

Related Posts

About The Author

Add Comment