Cách xác định hướng nhà – Đông Tây Nam Bắc

Về cơ bản mọi người đều biết 4 hướng chính đó là Đông Tây Nam Bắc nhưng lại rất ít người biết cách xác định phương hướng một cách chính xác. Trong bài viết dưới đây, RETI sẽ chỉ ra những cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn nhất và ứng dụng trong việc xác định hướng nhà.

1. Tổng quan về các hướng

Theo quy ước chung, có 4 hướng chính đó là các hướng Đông, Tây, Nam , Bắc. Đôi khi chúng ta sẽ gặp các tên gọi khác của chúng như : West (W) – North (N) – East ( E) – South ( S) .

Bên cạnh 4 hướng chính, người ta sẽ sử dụng thêm 4 hướng phụ để có thể mô tả rõ ràng hơn về tọa độ của các vật thể : Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

Trong một số trường hợp chúng ta cần chi tiết hơn nữa về hướng sự vật thì có thể gọi tên 8 hướng sau đây:

  • Bắc Tây Bắc.
  • Bắc Đông Bắc.
  • Đông Đông Bắc.
  • Bắc Đông Nam.
  • Nam Đông Nam.
  • Nam Tây Nam.
  • Tây Tây Nam.
  • Tây Tây Bắc.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Xác định dựa vào mặt trời

Mặt trời là tín hiệu thể hiện phương hướng cơ bản nhất của con người từ trước đến nay. Từ rất nhiều năm trước con người đã khám phá ra rằng mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Vào giữa trưa hay còn gọi là chính Ngọ thì mặt trời sẽ ở đỉnh đầu chúng ta, chiếu một phương thẳng đứng so với mặt đất. Sau khi đã xác định được Đông, Tây thì phía Nam sẽ luôn ở bên phải, phía Bắc ở bên trái hướng Tây.

Tuy nhiên, lưu ý là tại vị trí của Việt Nam nước ta thì chỉ có ngày Xuân phân và Thu phân mặt trời mới mọc ở chính Đông và lặn ở chính Tây nhé!

Xác định dựa vào bóng của vật thể

Dựa vào bóng của vật thể dưới đất khi mặt trời soi vào cũng là một trong những cách xác định phương hướng dễ dàng. Vẫn theo quy luật mọc và lặn của mặt trời người ta đã suy ra buổi sáng bóng của mọi vật sẽ nghiêng theo hướng Tây còn buổi chiều lại nghiêng sang hướng Đông. Sau khi bạn đã xác định được hai hướng Đông và Tây thì sẽ sớm xác định được hai hướng Bắc và Nam còn lại.

Có một cách khác có thể xác định được hướng dựa vào bóng của vật đó là bạn dùng một cây gậy cắm xuống đất. Bạn đánh dấu bóng của nó bằng một điểm, đợi khoảng 15 – 20 phút bạn đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Nối hai điểm này với nhau, bạn có điểm ban đầu là hướng Tây, bên còn lại là hướng Đông. Kẻ thêm một đường vuông góc với hai điểm trên chính là Bắc và Nam.

Xác định dựa vào mặt trăng

Trên thực tế mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây tương tự như mặt trời. Dân gian theo đó cũng dựa vào hình dạng tròn – khuyết của mặt trăng mà xem hướng Đông Tây Nam Bắc.

Cụ thể là từ đầu tháng đến trước Rằm (tức là từ ngày 1 đến ngày 14  Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về phía Đông. Ngược lại từ ngày Rằm đến cuối tháng (tức là từ ngày 17 đến ngày 30  Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng lại chỉ về hướng Tây.

Vào đêm trăng tròn (tức ngày 15, 16 Âm lịch) thì bạn có thể sử dụng phương pháp dùng bóng của chiếc gậy tương tự như với mặt trời nhé!

Xem thêm : Phong thủy cửa chính – mang tài lộc vào  ngôi nhà của bạn

Xác định dựa theo sao Hôm- sao Mai

Dân gian vẫn thường gọi phân biệt thành sao Hôm – sao Mai nhưng thực chất chúng đều là sao Kim hay còn gọi là Kim tinh (Venus). Tùy theo vị trí của nó trên bầu trời cũng như thời điểm nó xuất hiện mà người ta có thể xác định được phương hướng. Cụ thể như sau:

  • Sao Hôm chỉ mọc vào lúc mặt trời vừa lặn, trời vừa tối và sẽ luôn ở hướng Tây.
  • Sao Mai chỉ mọc khi trời vừa hửng sáng và sẽ luôn ở hướng Đông.

Xác định dựa vào một số vật đặc biệt

– Hoa hướng dương thường hướng về phía mặt trời mọc, nếu nhiều cây hướng dương cùng hướng về một phía thì khả năng cao đó là hướng Đông.

-Tại rừng nhiệt đới, xích đạo thì rêu hoặc địa y luôn mọc tốt ở phía Tây của thân cây. Còn đối với các nước vùng ôn đới hoặc cận xích đạo như chúng ta thì rêu và địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở phía Bắc. Thân cây ở phía Bắc bao giờ cũng có dấu hiệu ẩm ướt hơn ở phía Tây. Điều này cũng tương tự với các công trình đã bỏ hoang lâu năm.

-Nếu bạn gặp một gốc cây đã bị cưa ngang thân thì có thể quan sát các vòng trên bề mặt cắt của thân cây đó. Bên nào của thân có các vòng tuổi xếp dày vào nhau hơn thì đó là hướng Bắc.

– Tổ kiến, tổ ong cũng có khả năng giúp chúng ta xác định Đông Tây Nam Bắc. Cụ thể, tổ của chúng thường quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày hơn bao giờ cũng quay về hướng Bắc bất kể tổ đó trên cây hay dưới đất.

– Đôi khi chúng ta quan sát bầu trời thấy chim bay cao, từng đàn vào mùa đông thì chúng đang bay về phía Nam, nếu đó là mùa hè thì chúng đang bay về hướng Bắc.

– Một số cây cầu hoặc đường quốc lộ lớn có thể có biển báo chỉ phương hướng để người đi đường tiện tham khảo nữa nhé!

Quan tâm: Cách xác định hướng nhà, hướng cửa theo phong thủy

 

 

 

Related Posts

About The Author

Add Comment