Máu kinh bị vón cục có bị làm sao không?

Nhiều chị em đến ngày kinh nguyệt phát hiện thấy máu kinh của mình bị thay đổi màu khác thường và có hiện tượng vón cục. Điều náy khiến nhiều chị em lo lắng đến sức khỏe và lo lắng khống biết mình có đang mắc phải căn bệnh nào không.Kết quả hình ảnh cho cơ chế hoạt động + site:https://chuyenkhoaphukhoa.vn/

Cơ chế hoạt động

Kinh nguyệt là một quá trình tự nhiên trên cơ thể người phụ nữ. Mỗi tháng buồng trứng sẽ có một nang trứng chín, lúc này  lượng estrogen được tiết ra làm tái tạo và dày lớp nội mạc tử cung lên.Đến khoảng thời gian giữa của chu kì kinh nguyệt, dưới sự tác động của hooc môn LH tiết ra từ tuyến yên trứng chín sẽ thoát ra khỏi nang. Vỏ trứng có màu vàng gọi là hoàng thể. Lớp hoàng thể này tiết ra progesteron kết hợp với estrogen làm nội mạc tử cung dày lên, ứ nước và tiết dịch glycogen. Sở dĩ quá trình khiến nội mạc tử cung dày lên là để đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nhưng nếu không có trứng đến thì lớp này sẽ dần bong tróc ra, con co tử cung sẽ giúp đẩy máu ra ngoài.

Ban đầu lượng máu này sẽ đọng lại dưới nội mạc tử cung, và đông lại. Sau khoảng 24h thì chất pasminogen có trong máu sẽ làm tan cục máu đông, máu chuyển thành loãng rồi đi ra ngoài gọi là kinh nguyệt.Nhưng nếu bị ra cục máu đông chứng tỏ cơ thể người phụ nữ đang gặp trục trặc khiến nó chưa kịp tan.

Tổng hợp 14 bài thuốc uống trị rối loạn kinh nguyệt cho chị em tham khảo

Máu kinh vón cục đông, sẫm màu có đáng lo không?

Bạn không nên úa lo lắng vì không phải trường hợp nào máu kinh sẫm màu vón cục đều là do bệnh tật. Đây cũng là hiện tượng mà nhiều chị em mắc phải. Nhiều người còn có thêm các triệu chứng khác như chướng bụng, đau bụng, thậm chí là rất đau… Tuỳ vào thể trạng mỗi người, tuỳ vào từng tháng mà lượng máu đông có thể có hoặc không, nhiều hay ít.

Tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua chủ quan vì trường hợp xảy ra máu vón cục đông có thể là bạn đang bị bệnh gì đó trong người như u xơ tử cung, po-líp cổ tử cung, một số bệnh phụ khoa…

Khi có những triệu chứng máu vón cục, đông lại chứng tỏ tình trạng kinh nguyệt đang bị rối loạn hoặc đã mắc phải một bệnh nào đó. Chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi chặt chẽ một vài tháng nếu không cải thiện tình trạng này bạn nên đi khám bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh phụ khoa tại: https://chuyenkhoaphukhoa.vn/

Related Posts

About The Author

Add Comment