Một công dân Ohio bị buộc tội rửa 19 triệu đô la Bitcoin từ Silk Road

Silk Road là dark web khét tiếng mua bán mọi thứ, kể cả hộ chiếu giả, ma túy bất hợp pháp, vũ khí, phần mềm hack và hóa chất nguy hiểm đã ngừng hoạt động vào năm 2013. Nhưng đó chưa phải là ‘the end’.

Gần 6 năm sau, một người đàn ông ở Ohio đã bị bắt hôm thứ 5 với cáo buộc rửa hơn 19 triệu đô la Bitcoin thông qua các giao dịch ma túy trên Silk Road.

Chính phủ liên bang cho rằng Hugh Brian Haney ở Columbus, Ohio là người có liên quan đến vụ buôn bán ma túy quy mô lớn trên Silk Road trong thời gian các nhân viên điều tra an ninh theo dõi từ năm 2011 đến 2012.

Silk Road được thành lập vào năm 2011 bởi Ross Ulbricht khi anh mới 26 tuổi. Ulbricht hoạt động trên trang web với bút danh là “Dread Pirate Roberts”. Anh ta tuyên bố muốn tạo ra “một trang web tự do, miễn phí”, nơi người dùng có thể mua và bán bất cứ thứ gì. Hơn 200 triệu đô la giao dịch trên trang web đã được thực hiện bằng Bitcoin, cho phép người dùng ẩn danh và không thể truy lùng dấu vết.

Vào mùa hè năm 2011, Silk Road đã bắt đầu gây tiếng vang lớn trên mạng và bộ hồ sơ trên Gawker đã thu hút nhiều sự chú ý đến trang web, dẫn đến các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và Cục quản lý thực thi về ma túy. Silk Road đã bị FBI đóng cửa vào tháng 10/2013. Ulbricht nhận án chung thân vào năm 2015 sau khi bị kết tội buôn bán ma túy, hack máy tính và rửa tiền.

Theo chính phủ, “một vài nghìn người buôn bán ma túy” đã sử dụng Silk Road để bán ma túy và các sản phẩm bất hợp pháp khác cho hơn 100.000 người mua ẩn danh và để rửa hàng trăm triệu đô la kiếm được từ việc bán hàng bất hợp pháp đó. Sau khi trang web bị đóng cửa, FBI đã tịch thu Bitcoin kiếm được thông qua các giao dịch bất hợp pháp và bán được hơn 48 triệu đô la.

FED cho biết Haney là một trong những người dùng đó.

“Theo như cáo buộc, Hugh Haney đã sử dụng Silk Road như một phương tiện để bán ma túy cho mọi người trên khắp thế giới. Sau đó, ông bị cáo buộc đã rửa hơn 19 triệu đô la lợi nhuận thông qua tiền điện tử”, Geoffrey S. Berman, Luật sư của Quận Nam New York cho biết. Việc bắt giữ là một lời cảnh báo cho những người buôn bán ma túy trên web đen rằng họ không thể ẩn danh mãi mãi, đặc biệt là khi họ cố gắng hợp pháp hóa số tiền bất hợp pháp thu được.

Haney hoạt động trên Silk Road với bút danh là “Pharmville”.

Chính phủ cáo buộc Haney đã kiếm được hàng triệu đô la Bitcoin thông qua các giao dịch liên quan đến ma túy bất hợp pháp từ tháng 11/2011 đến tháng 2/2012. Theo hồ sơ hình sự, Haney đã chuyển tiền điện tử trị giá hơn 19,15 triệu đô la từ các giao dịch đó cho một công ty giao dịch Bitcoin không xác định vào tháng 2/2018 và đổi tiền điện tử lấy tiền mặt rồi gửi vào tài khoản ngân hàng cá nhân.

Haney nói với công ty rằng anh ta đã kiếm được Bitcoin thông qua việc khai thác tiền điện tử. Các cơ quan liên bang sau đó đã tịch thu số tiền trong tài khoản ngân hàng của Haney.

Anh ta bị buộc tội rửa tiền và tham gia giao dịch tài chính sử dụng tiền bất hợp pháp. Theo Bộ Tư pháp, các bản án trước đây về hai tội danh này có mức hình phạt tối đa lần lượt là 20 năm và 10 năm.

Haney đã không biện hộ cho hành vi của mình và phiên tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 30/7 tại Columbus. Luật sư George Chaney của Haney hiện vẫn chưa trả lời giới báo chí.

About The Author

Add Comment